การสัมมนาเชิงปฏิบัติการสภาคณาจารย์และพนักงาน เรื่อง การทบทวนบทบาทสู่การปฏิบัติ : โครงการ กิจกรรม เป้าหมาย ผลการดำเนินงาน ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2561 ณ ห้องประชุม 215 ในการดำเนินงานที่ผ่านมา สภาคณาจารย์และพนักงานได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของมหาวิทยาลัยหลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการได้มาซึ่งผู้บริหารในระดับต่าง ๆ รวมไปถึงการเป็นผู้แทนในคณะกรรมการระดับมหาวิทยาลัยหลายชุดด้วยกัน อาทิ สภามหาวิทยาลัย สภาวิชาการ คณะกรรมการนโยบายและแผน คณะกรรมการ ก.บ.ม. คณะกรรมการสวัสดิการมหาวิทยาลัย เป็นต้น จึงอาจกล่าวได้ว่าสภาคณาจารย์และพนักงานเปรียบเสมือนเป็นกลไกหนึ่งที่มีส่วนช่วยเหลือ หรือสนับสนุนการบริหารจัดการมหาวิทยาลัย ให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล รวมถึงการดำเนินงานด้านการพบปะบุคลากรและผู้บริหารของส่วนงานต่าง ๆ เพื่อเป็นการรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อการมีส่วนร่วมในการบริหารมหาวิทยาลัยมาตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าสภาคณาจารย์และพนักงาน จะได้ดำเนินงานตามหน้าที่ต่าง ๆ แต่ก็ตระหนักดีว่า ควรจะมีการทบทวน และประเมินศักยภาพ ตลอดจนกำหนดเป้าหมาย ทิศทางการดำเนินงานของสภาคณาจารย์และพนักงานให้สอดคล้องกับความต้องการของมหาวิทยาลัย รวมถึงบุคลากรทุกภาคส่วน เพื่อให้คณะกรรมการดำเนินงานสภาคณาจารย์และพนักงานชุดปัจจุบัน ซึ่งมีวาระ 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2559 ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2561 เกิดความรู้ ความเข้าใจถึงบทบาทและหน้าที่ รวมถึงให้มีความรู้ความเข้าใจในเงื่อนไข กฎ ระเบียบ และแนวทางปฏิบัติในการดำเนินงานของสภาคณาจารย์และพนักงาน และนำไปสู่การปรับแผนปฏิบัติงานของสภาคณาจารย์และพนักงาน เพื่อการดำเนินงานในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ และการส่งต่อภารกิจให้บรรลุเป้าหมายในที่สุด